Những lưu ý cơ bản khi mua nhà trong hẻm nhỏ ai cũng nên biết

0
Loading...

Nguồn cung dồi dào nhưng nhà mặt tiền hay những căn hộ chung cư cao cấp đã không còn được ưa chuộng trong điều kiện hiện nay tại các thành phố lớn. Thay vào đó, nhiều người dân đã tìm đến những căn nhà trong hẻm như một giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí. Song, việc mua nhà trong hẻm tồn tại không ít khó khăn và rủi ro.

Khi lựa chọn mua một căn nhà trong ngõ, bạn cần phải cân nhắc kỹ 3 lưu ý dưới đây trước khi quyết định xuống tiền mua.

nhung-luu-y-co-ban-khi-mua-nha-trong-hem-nho-ai-cung-nen-biet

Kiểm tra pháp lý ngôi nhà

Vấn đề quan trọng đầu tiên bạn cần phải chú trọng khi quyết định mua một căn nhà là tìm hiểu tính pháp lý của căn nhà đó, nhất là những căn nhà nằm sâu trong ngõ. Muốn biết nhà có nằm trong diện quy hoạch hay không, bạn cần bỏ công sức lên địa chính phường, công an phường, để tìm hiểu quy hoạch hoặc lân la hỏi chính những người dân quanh khu đó.

Đồng thời, bạn cũng cần gặp được chủ nhà và trực tiếp xem sổ đỏ của căn nhà đó. Nếu nhà nhiều tầng nhưng trong sổ đỏ chỉ nêu đất thì bạn cần xác minh có phải nhà xây không phép hay không. Trường hợp căn nhà xây không phép, sau này nhà nước có thu hồi thì chỉ được tính giá trị đất để đền bù, bạn hãy lập luận để đòi giảm giá.

Nếu diện tích thực căn nhà là 30 m2 nhưng trong sổ đỏ chỉ 27 m2 thì chứng tỏ chủ nhà cũ đã lấn chiếm 3m2, bạn có thể thương lượng chỉ tính tiền mua phần có trong sổ đỏ. Trong trường hợp nếu bạn mua nhà cấp 4, có diện tích nhỏ hơn 30 m2, thì xin hãy yêu cầu chủ nhà xin giấy phép xây dựng cho căn nhà, thường thì chủ nhà phải mất một khoản kha khá để làm việc trên. Sau khi hoàn thành bạn mới nên đặt cọc tiền mua.

Hiểu đúng về nhà trong hẻm

Lưu thông trong hẻm bất tiện, xây dựng, sửa chữa nhà khó khăn, pháp lý phức tạp, phong thủy không tốt… chỉ là 4 trong rất nhiều bất cập mà người mua nhà trong hẻm cần lưu ý đến. Người mua cần phải hiểu rõ thế nào là nhà trong hẻm để đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Quyết định 88/2007/QĐ-UBND quy định về lộ giới và quản lý đường hẻm trong các khu dân cư hiện hữu thuộc địa bàn thành phố đã định nghĩa và phân loại đường hẻm như sau:

Đường hẻm là các tuyến đường phục vụ giao thông nội bộ khu vực và có lộ giới nhỏ hơn 12m.

Trong khu dân cư hiện hữu có 4 loại là hẻm chính, hẻm nhánh, hẻm cụt và lối đi chung.

Như vậy, có thể hiểu nhà trong hẻm tức là mặt tiền lộ giới của tuyến đường trước nhà nhỏ hơn hoặc bằng 12m. Cũng theo quyết định này, độ rộng của hẻm tối thiểu phải là 3,5m, song hiện trạng nhà đất TP.HCM có hàng chục ngàn con hẻm cần phải được chỉnh trang do nhỏ hơn cả chiều rộng tối thiểu quy định, thậm chí nhiều nơi chỉ vừa một xe gắn máy đi lọt.

Khả năng lưu thông

Nhà nằm trong những con hẻm càng nhỏ thì khả năng lưu thông càng khó khăn, có những con hẻm nhỏ chỉ vừa đủ một chiếc xe máy, chưa kể có những con hẻm còn bị lấn chiếm để kinh doanh, xả rác, phương tiện giao thông từ những nhà kề cận.

Việc tìm nhà trong những con hẻm cũng là một điều bất tiện khá lớn. Càng nhiều hẻm, nhiều ngõ khiến bạn bè tìm thăm nhà cảm giác như lọt vào mê cung, vì vậy bạn nên cân nhắc những điều này trước khi mua nhà.

Share.